Thông Tin Đảng - Đoàn Thể

Hành trình về nguồn nhiều ý nghĩa

Ngày đăng: 10/04/2018

Thực hiện chương trình công tác năm của chi bộ, vừa qua, Chi bộ 7 – Đảng bộ Cơ quan Tổng công ty đã có chuyến sinh hoạt về nguồn tại Quãng Ngãi.

Sáng ngày 7.4.2018, Đoàn đã đến Khu chứng tích Sơn Mỹ - xã Tịnh Khê, huyện Sơn Tịnh – tỉnh Quảng Ngãi. Tại đây, Đoàn được nghe câu chuyện về một trong những sự kiện đau buồn nhất của người dân Việt Nam trong những năm kháng chiến chống Mỹ.

Đây là nơi vừa gìn giữ một khu vực chứng tích hiện trường, vừa là nơi trưng bày hình ảnh, hiện vật và đặt tượng đài tưởng niệm 504 nạn nhân vụ thảm sát Sơn Mỹ, (hay còn gọi là vụ thảm sát Mỹ Lai).

Cách đây 50 năm, một “buổi sáng khủng khiếp” của ngày 16/3/1968, nhằm ngày 18/2 năm Mậu Thân, sau những loạt đạn pháo dồn dập nã vào xóm làng, quân Mỹ từ căn cứ Chu Lai (Núi Thành, Quảng Nam) đổ bộ bằng trực thăng xuống cánh đồng phía tây thôn Tư Cung và xóm Gò (thôn Cổ Lũy) cùng thuộc xã Tịnh Khê. Cuộc thảm sát có tính chất hủy diệt và tàn bạo đến điên cuồng bắt đầu với việc lính Mỹ truy lùng và nã đạn vào dân thường, đánh sập hầm trú ẩn, đốt cháy nhà cửa, bắn chết trâu bò, phá huỷ mùa màng. Đỉnh điểm của sự dã man là việc tập trung dân làng, hầu hết là người già, phụ nữ và trẻ em, thành từng tốp rồi xả súng bắn giết, có cả việc hãm hiếp phụ nữ và trẻ em gái trước khi giết họ. Sự thật ghê rợn: chỉ trong một buổi sáng, có đến 504 thường dân vô tội bị giết chết trong đó có 182 phụ nữ, 173 trẻ em, 60 cụ già. Có 24 gia đình bị giết sạch, 247 ngôi nhà bị thiêu rụi.

Đoàn tham quan nhà bảo tàng tại Khu di tích

Đến thăm khu chứng tích Sơn Mỹ hôm nay, chúng ta có thể tận mắt nhìn thấy những khu mộ tập thể của các nạn nhân, hầm tránh pháo và nền nhà bị đốt cháy của những gia đình đã bị giết cả nhà trong vụ thảm sát; xem lại những bức hình do phóng viên quân đội Mỹ Ronald Haeberle chụp tại Sơn Mỹ buổi sáng hôm ấy mà khi công bố ở Mỹ đã khiến dư luận Mỹ và cả thế giới bàng hoàng, choáng váng; tư liệu về Phong trào phản đối sự tham chiến của Mỹ ở Việt Nam lan rộng. Ở đây còn có phim tư liệu ghi lại lời kể và hình ảnh của những nạn nhân sống sót; có nhiều cuốn sổ lưu niệm mà khách thăm viếng đã viết vào đó bằng nhiều thứ tiếng, thể hiện chân thực cảm nghĩ, thái độ của nhiều người, thuộc nhiều thế hệ, nhiều tôn giáo, dân tộc và xu hướng chính trị khác nhau, khi trực tiếp tìm hiểu về vụ thảm sát Sơn Mỹ; được dâng hương tưởng niệm các nạn nhân; thăm nhà trưng bày hình ảnh, hiện vật liên quan đến vụ thảm sát Sơn Mỹ...

Câu chuyện tại khu chứng tích đã để lại trong Đoàn chúng tôi niềm xúc động; giúp chúng tôi hiểu hơn về sự tàn bạo của chiến tranh, cái giá mà nhân dân ta đã phải trả để có cuộc sống yên bình như hôm nay. Hy vọng sẽ có rất nhiều người, đặc biệt là thế hệ trẻ sẽ tìm về Sơn Mỹ nhiều hơn để học được những giá trị hoà bình từ nỗi đau chiến tranh.

Đoàn chụp ảnh lưu niệm bên Đài tưởng niệm

Đưa tin: Văn Thảo